Le lói thị trường BĐS 2012
 
Thế liên kết
Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Tấc Đất Tấc Vàng, cho  rằng năm 2012, tổng thể thị trường BĐS chưa thể khởi sắc, khi mà lãi  suất và chính sách siết tín dụng đối với BĐS vẫn sẽ là khó khăn lớn. Ông  Tuấn phân tích: Mặc dù ngành ngân hàng (NH) chủ trương giảm lãi suất  nhưng hiện nay lãi suất cho vay trung bình của các NH khoảng trên  20%/năm. “Với lãi suất cao như vậy, liệu có DN, người dân nào dám vay  tiền làm dự án, mua nhà đất?”, ông Tuấn đặt câu hỏi. Lãnh đạo một DN BĐS  nói vui: “Với lãi suất cao như vậy, thà đóng cửa đi chơi, đem tiền gửi  NH còn hơn vì có làm cho lắm lợi nhuận cũng chảy vào túi NH hết”. 
''Hy vọng của thị trường BĐS đang nằm ở phân khúc đất nền và căn hộ giá thấp''
Trước tình hình này, một số chuyên gia kinh tế cho rằng các DN BĐS nên  liên kết, bắt tay nhau để phát huy ưu thế của mỗi DN, cùng nhau vượt qua  khó khăn. Thời gian qua, đã có những trường hợp DN liên kết bước đầu  đạt được thành công. Chẳng hạn như 4 DN lớn gồm Công ty CP phát triển  nhà Thủ Đức (Thuduc House), Công ty CP đầu tư Phước Long, Tổng công ty  Phong Phú và Công ty CP BĐS dệt may Việt Nam (Vinatex Land) liên doanh  thực hiện dự án khu nhà ở trung tâm thương mại Phước Long (P.Phước Long  B, Q.9, TP.HCM). Thuduc House cũng liên kết với Công ty CP phát triển hạ  tầng và BĐS Thái Bình Dương (PPI) đầu tư xây dựng dự án khu đô thị Long  Hội City ở Long An. Trong các hợp tác này, thế mạnh của các bên được  phát huy. Với Thuduc House đó là vốn, kinh nghiệm phát triển dự án, còn  các đối tác thì có quỹ đất sạch... Một thành công khác là việc Công ty  CP địa ốc Sài Gòn Thương tín (Sacomreal) hợp tác với đối tác nước ngoài  Gamuda Land (Malaysia) để phát triển dự án Celadon City ở Q.Tân Phú  (TP.HCM). Trong đó, Sacomreal góp đất sạch và Gamuda Land góp 60% vốn.  Tập đoàn Đất Xanh thời gian qua cũng đã hợp tác với nhiều đối tác để  phát triển các dự án BĐS ở Đồng Nai và Long An. 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng trong điều  kiện thị trường hiện nay, việc các DN hợp sức lại để tận dụng những thế  mạnh của nhau, cùng phát triển là rất cần thiết. Theo TS Lê Chí Hiếu -  Chủ tịch HĐQT Thuduc House, DN cần chú ý xây dựng lại chiến lược kinh  doanh mới theo hướng tái cơ cấu nguồn lực cho phù hợp với mục tiêu kinh  doanh mới.
|   Các chuyên gia cho rằng, phân khúc đất nền và căn hộ giá thấp sẽ vẫn khả quan trong năm 2012 - Ảnh: D.Đ.Minh  | 
Kỳ vọng giá thấp
Hy vọng của thị trường BĐS đang nằm ở phân khúc đất nền và căn hộ giá  thấp. Có thể thấy hiện nay các dự án đất nền ở Đồng Nai, Bình Dương...  vẫn bán được. Giá của các sản phẩm này từ 2 - 3 triệu đồng/m2, phù hợp  với sức mua của đa số người tiêu dùng. Với căn hộ giá thấp, Công ty Sài  Gòn Mekong mới đây mở bán 500 căn hộ tại dự án An Tiến (H.Nhà Bè,  TP.HCM) do Công ty Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư với giá 14,4 triệu  đồng/m2, chỉ trong vòng 2 tuần số căn hộ trên đã bán gần hết. Ông Lê  Hoàng Châu cho hay xu thế chủ đạo của năm 2012 và những năm về sau là  dòng căn hộ giá rẻ, với mức bình quân khoảng dưới 15 triệu đồng/m2. Hy  vọng của thị trường chính là ở phân khúc đó.
Chưa có cơ hội cho nhà đầu tư lướt sóng
TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia về đầu tư đánh giá, NH Thế giới nhận định  chính sách và giải pháp của Chính phủ trong năm 2012 vẫn thiên về kiểm  soát tiền tệ, chuyển hướng dòng vốn vào khu vực nông nghiệp và sản xuất,  hạn chế dòng vốn vào BĐS với mức tăng trưởng tín dụng dự kiến trong  khoảng 15 - 17%. Điều này sẽ gây ra các tác động bất lợi đến thị trường  BĐS. Các NH tiếp tục xử lý nợ BĐS, nguồn cung BĐS sẽ tăng thêm từ nguồn  này, giá BĐS sẽ tiếp tục giảm trong các tháng đầu năm. Mức độ giảm giá  sẽ chậm lại và đi ngang ở quý 3/2012 nhưng sẽ khó có khả năng tăng giá.  Do vậy đối với nhà đầu tư lướt sóng sẽ khó có cơ hội kiếm lời trong năm  2012. Tuy nhiên với khả năng hình thành mức đáy từ giữa năm 2012 sẽ xuất  hiện cơ hội mua BĐS giá rẻ. Với nhà đầu tư dài hạn, nếu thu xếp được  nguồn vốn thì giai đoạn này là cơ hội tốt để đầu tư tìm kiếm lợi nhuận  sau 1 - 2 năm tùy theo mức độ phát triển của nền kinh tế.
Theo Thanh Niên
 
	 
		 
										 
										 
										